Trang chủ Lịch công tác English
Skip navigation links
Giới thiệu chung
Chức năng - nhiệm vụ
Cơ cấu tổ chức
Quy chế làm việc cơ quan
Thủ tục hành chính
Tin tức - Sự kiện
Tin hoạt động ngành
Tin hoạt động sở
Kinh tế - Xã hội
Quy hoạch và PT KTXH
Ngành kinh tế
Văn hóa xã hội
Tài chính
Đầu tư
Đầu tư nước ngoài
Đầu tư trong nước
Văn bản pháp lý về đầu tư
Đăng ký doanh nghiệp
Tin bài đăng ký DN
Văn bản Pháp lý ĐKDN
Mẫu biểu ĐKDN
Hỗ trợ phát triển DN
Thanh tra
Văn phòng
Cải cách hành chính
Công khai ngân sách
Phòng TC-KH cấp Huyện
Hoạt động Đoàn thể
Đảng
Công Đoàn
Đoàn thanh niên
PCI
Phổ biến pháp luật ngành Kế hoạch và Đầu tư
- ĐCS Việt Nam
- Chính phủ Việt Nam
- Bộ Kế Hoạch Đầu Tư
- Cổng đăng ký doanh nghiệp
- Cổng Thông Tin Điện Tử HD
Cập nhật : 01/11/2016 8:52 SA 
 
Lấy ý kiến doanh nghiệp về dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa 
 
 

(ĐCSVN) – Ngày 29/10, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Tham vấn ý kiến cộng đồng doanh nghiệp về Dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa” (DNNVV) do Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) tổ chức.

 

Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều đại diện doanh nghiệp và ban, ngành liên quan (Ảnh: K.D)

 

Chia sẻ tại hội thảo, hầu hết các ý kiến tham luận đều cho rằng Dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trình Quốc hội lần này đã có kết cấu, bố cục và nội dung khá hợp lý, tiếp thu được nhiều ý kiến phù hợp trong quá trình xây dựng và tiếp thu được kinh nghiệm quốc tế... Các chính sách hỗ trợ và thúc đẩy phát triển khu vực kinh tế tư nhân sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất và đóng góp tích cực cho tăng trưởng bền vững và toàn diện nếu được xây dựng thông qua đối thoại và tham vấn giữa chính phủ và doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, có ý kiến cũng cho rằng ở các địa phương doanh nghiệp vẫn rất khó tiếp cận thông tin hỗ trợ; thiếu sự đồng bộ. Mặt khác, quy trình thủ tục hỗ trợ mất nhiều thời gian. Các chính sách hỗ trợ chưa thật sự minh bạch, doanh nghiệp nào biết thì được hưởng chính sách ưu đãi, doanh nghiệp không biết thì bỏ lỡ. 

Từ thực tế trên, đại biểu Lê Xuân Hiền, Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Hải Dương kiến nghị Luật cần quy định các địa phương thành lập Hội đồng khuyến khích phát triển DNNVV. Phải làm sao để các cấp các ngành coi việc hỗ trợ DNNVV để nuôi dưỡng lâu dài. Mặt khác, cần đẩy mạnh tuyên truyền để xây dựng văn hóa doanh nhân, văn hóa doanh nghiệp làm sao để doanh nghiệp chỉ nhận sự hỗ trợ khi cần thiết còn sẵn sàng nhường hỗ trợ cho “đàn em” – tức doanh nghiệp nhỏ hơn, từ đó phát huy hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ. 

Đại diện Sở Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Hải Dương cũng nhấn mạnh vai trò của các hội, hiệp hội với việc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Thực tế, hiệp hội là cơ quan lựa chọn đối tượng hỗ trợ “trúng” và “đúng”, giám sát triển khai thực hiện. Vì vậy, UBND các cấp cần quan tâm tạo điều kiện đưa đại diện hiệp hội vào tham gia các chương trình, kế hoạch hỗ trợ DNNVV của địa phương, ngành... 

Trên đây cũng là ý kiến của hầu hết các tham luận tại hội thảo, bởi chỉ có chính sách ổn định khuyến khích DNNVV sản xuất thì họ mới yên tâm, mạnh dạn đầu tư, thay đổi công nghệ, mẫu mã, kiểu dáng sản phẩm, phát động tinh thần sáng tạo. Từ đó, doanh nghiệp có thể tham gia được vào chuỗi giá trị toàn cầu, thúc đẩy sản xuất, đẩy mạnh phát triển kinh tế đất nước.

Kim Dung

 Theo báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam: http://dangcongsan.vn/kinh-te/lay-y-kien-doanh-nghiep-ve-du-thao-luat-ho-tro-doanh-nghiep-nho-va-vua-414019.html

Thamluan.doc

Các tin mới hơn:
Các tin cũ hơn: