Trang chủ Lịch công tác English
Skip navigation links
Giới thiệu chung
Chức năng - nhiệm vụ
Cơ cấu tổ chức
Quy chế làm việc cơ quan
Thủ tục hành chính
Tin tức - Sự kiện
Tin hoạt động ngành
Tin hoạt động sở
Kinh tế - Xã hội
Quy hoạch và PT KTXH
Ngành kinh tế
Văn hóa xã hội
Tài chính
Đầu tư
Đầu tư nước ngoài
Đầu tư trong nước
Văn bản pháp lý về đầu tư
Đăng ký doanh nghiệp
Tin bài đăng ký DN
Văn bản Pháp lý ĐKDN
Mẫu biểu ĐKDN
Hỗ trợ phát triển DN
Thanh tra
Phòng TC-KH cấp Huyện
Hoạt động Đoàn thể
Đảng
Công Đoàn
Đoàn thanh niên
PCI
- ĐCS Việt Nam
- Chính phủ Việt Nam
- Bộ Kế Hoạch Đầu Tư
- Cổng đăng ký doanh nghiệp
- Cổng Thông Tin Điện Tử HD
Cập nhật : 13/06/2017 7:26 SA 
 
Cơ quan ĐKKD tỉnh Hải Dương làm việc với chuyên gia cao cấp Cơ quan ĐKKD Singapore 
 

Chiều ngày 7/6/2017, bà Latha Kunjappa, Phó giám đốc cấp cao cơ quan ĐKKD Singapore (Accounting and corporate Regulatory Authority – ACRA) cùng cán bộ của Cục Quản lý ĐKKD – Bộ KH&ĐT và đại diện dự án “Mở rộng các loại hình doanh nghiệp đăng ký trên hệ thống thông tin doanh nghiệp quốc gia” đã có buổi làm việc tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương. Tiếp đoàn có ông Lê Xuân Hiền, Trưởng phòng ĐKKD, sở KH&ĐT tỉnh Hải Dương - Thành viên tổ công tác thi hành Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư cùng các cán bộ Phòng ĐKKD, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương.  

 

Tại buổi làm việc, bà Latha Kunjappa đã trao đổi những kinh nghiệm của Singapore trong hoạt động đăng ký doanh nghiệp nói riêng, hoạt động của các doanh nghiệp Singapore nói riêng. Tại Singapore, 100% doanh nghiệp đã được cấp đăng ký hoạt động qua mạng điện tử và việc cấp ĐKDN chỉ mất khoảng 20 giây. Việc doanh nghiệp gia nhập thị trường, hoạt động, tồn tại và phát triển được là bình thường, ngược lại việc “rút lui” khỏi thị trường cũng là rất bình thường (trung bình hàng quý có khoảng 9.000 doanh nghiệp đăng ký mới thì cũng có khoảng 5000 doanh nghiệp đóng cửa, rời khỏi thị trường). Đặc biệt, ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật từ cán bộ, công chức đến người dân, doanh nghiệp Singapore rất nghiêm túc, việc trao đổi thông tin giữa các cơ quan nhà nước với doanh nghiệp chỉ cần gửi qua Email là đã đầy đủ căn cứ pháp lý. Thông tin về doanh nghiệp được truy cập thường xuyên, liên tục trên các website.  

Tại buổi làm việc, ông Lê Xuân Hiền cùng các cán bộ của phòng nêu khái quát những việc đã làm được trong thời gian vừa qua của cơ quan ĐKKD, nổi bật như: Hải Dương là tỉnh đầu tiên trên toàn quốc cấp mã số thuế - mã số doanh nghiệp trực tiếp trên hệ thống ĐKKD quốc gia; tỷ lệ đăng ký qua mạng điện tử của tỉnh Hải Dương đạt 30%; hàng năm số lượng doanh nghiệp tăng khoảng 20%. Sự phát triển của doanh nghiệp trên địa bàn Hải Dương thời gian qua đã khảng định vai trò của kinh tế tư nhân đối với sự phát triển chung của nền kinh tế. Tuy vậy, cũng trong thời gian qua, công tác ĐKKD của tỉnh Hải Dương nói riêng và của cả nước nói chung còn gặp một số khó khăn như: Việc đăng ký qua mạng điện tử bằng chữ ký số vẫn còn nhiều hạn chế do phí đăng ký và duy trì chữ ký số vẫn còn cao; Cơ quan ĐKKD đã đạt được cấp độ Chính phủ điện tử cấp 4 nhưng tại các cơ quan đơn vị, cá nhân khác vẫn đòi hỏi doanh nghiệp phải nộp hồ sơ bằng giấy, do vậy mức độ tương thích giữa các cơ quan còn thấp. Việc chia sẻ thông tin giữa các sở, ngành, UBND cấp huyện phục vụ công tác quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp còn nhiều hạn chế. Việc thu hồi Giấy Chứng nhận ĐKDN có vi phạm gặp nhiều khó khăn do liên quan đến trách nhiệm, nghĩa vụ của doanh nghiệp vẫn còn nhiều tồn đọng, nhất là nghĩa vụ thuế, nợ các chủ nợ khác.v.v. 

Cơ quan ĐKKD tỉnh Hải Dương cũng rất hy vọng Bộ KH&ĐT, được sự giúp đỡ của các dự án quốc tế sẽ tiếp tục triển khai việc đăng ký hộ kinh doanh, đăng ký hợp tác xã.v.v. được thực hiện thuận lợi như việc đăng ký doanh nghiệp. Hệ thống ĐKKD quốc gia tiếp tục tích hợp thêm được các chức năng cần thiết, hữu ích cũng như mở rộng đối tượng đăng ký trên hệ thống đến Hộ kinh doanh (giống như đăng ký doanh nghiệp hiện nay). 

Bà Latha Kunjappa đã lắng nghe, ghi nhận những kiến nghị của cơ quan ĐKKD tỉnh Hải Dương, nhất là việc sớm mở rộng dự án; đồng thời, Bà cũng giải đáp, chia sẻ các khó khăn, vướng mắc và hứa sẽ giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ Phòng ĐKKD - sở KH&ĐT tỉnh Hải Dương tiếp cận những kinh nghiệm, thông tin của Singapore trong hoạt động ĐKDN và quản lý doanh nghiệp sau đăng ký./.

                                                                    Phạm Thị Thu Hiền

Các tin mới hơn:
Các tin cũ hơn: