Trang chủ Lịch công tác English
Skip navigation links
Giới thiệu chung
Chức năng - nhiệm vụ
Cơ cấu tổ chức
Quy chế làm việc cơ quan
Thủ tục hành chính
Tin tức - Sự kiện
Tin hoạt động ngành
Tin hoạt động sở
Kinh tế - Xã hội
Quy hoạch và PT KTXH
Ngành kinh tế
Văn hóa xã hội
Tài chính
Đầu tư
Đầu tư nước ngoài
Đầu tư trong nước
Văn bản pháp lý về đầu tư
Đăng ký doanh nghiệp
Tin bài đăng ký DN
Văn bản Pháp lý ĐKDN
Mẫu biểu ĐKDN
Hỗ trợ phát triển DN
Thanh tra
Văn phòng
Cải cách hành chính
Công khai ngân sách
Phòng TC-KH cấp Huyện
Hoạt động Đoàn thể
Đảng
Công Đoàn
Đoàn thanh niên
PCI
Phổ biến pháp luật ngành Kế hoạch và Đầu tư
- ĐCS Việt Nam
- Chính phủ Việt Nam
- Bộ Kế Hoạch Đầu Tư
- Cổng đăng ký doanh nghiệp
- Cổng Thông Tin Điện Tử HD
Cập nhật : 23/06/2017 7:33 SA 
 
Nhiệt liệt chào mừng Ngày báo chí cách mạng Việt Nam 21.6 
 
           BBT. Nhân dịp Ngày báo chí cách mạng Việt Nam 21.6, BBT Website Sở Kế họach và Đầu tư tỉnh Hải Dương trân trọng kính gửi tới các Cơ quan báo in, báo hình; đặc biệt là tới các nhà báo lời chúc mừng nhiệt liệt, lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và nhiều thành công.

          BBT Website Sở Kế hoạch và Đầu tư trân trọng giới thiệu hai bài báo đã được đăng tái trên Báo Hải Dương, số đặc biệt ngày 20/6/2017.

          Góp phần cải thiện môi trường đầu tư

          Báo Hải Dương luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và chính quyền. Tờ báo góp phần cùng chính quyền cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.
 Báo Hải Dương đã ưu tiên mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền về hoạt động của doanh nghiệp (DN) và môi trường đầu tư của tỉnh. Chuyên trang Doanh nghiệp - Doanh nhân thường xuyên đăng tải những bài viết về hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN. Phát hiện, nêu gương các DN, doanh nhân điển hình tiên tiến, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh. 

Bên cạnh đó, những hạn chế, vi phạm, khó khăn, vướng mắc của DN cũng được báo phản ánh kịp thời, góp phần giúp cơ quan chức năng chấn chỉnh, xử lý. Ngoài việc chia sẻ những khó khăn, đưa tiếng nói của DN đến với cơ quan chức năng, báo Hải Dương cũng thẳng thắn phê phán tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho DN. 

Đánh giá cao vai trò của báo chí trong việc cải thiện môi trường đầu tư, ông Nguyễn Xuân Đoan, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư khẳng định: Những năm qua, báo Hải Dương đã có nhiều bài viết giới thiệu, quảng bá tiềm năng đầu tư, phát triển kinh tế của tỉnh đến với cộng đồng DN trong nước và quốc tế. 
         Báo luôn làm tốt vai trò giám sát và phản biện xã hội, là cầu nối giữa DN với các cơ quan nhà nước. Nhiều bài báo, chuyên mục truyền tải nhanh các chính sách thu hút đầu tư, các văn bản, quy định mới của trung ương và của tỉnh, giúp DN nắm bắt kịp thời. 

Không chỉ thông tin mà báo Hải Dương còn có nhiều bài viết phân tích sâu làm sáng tỏ các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để DN thực hiện đầy đủ và có hiệu quả. Từ những ý kiến của DN được phản ánh trên báo cũng góp phần tạo ra những thay đổi tích cực đối với một số cán bộ cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các quy định của pháp luật.

So với 63 tỉnh, thành phố, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hải Dương vẫn còn đứng ở thứ hạng thấp.  Lãnh đạo tỉnh xác định chỉ số PCI là thước đo quan trọng để thu hút đầu tư, góp phần phát triển kinh tế, xã hội. Hải Dương đặt mục tiêu phấn đấu PCI của tỉnh năm 2017 ở nhóm 30, năm 2020 ở nhóm 20 tỉnh, thành phố có chỉ số PCI tốt nhất. 

Để góp sức, đầu năm 2017, báo Hải Dương đã mở chuyên trang "Cải thiện môi trường đầu tư”. Nhiều bài viết trong chuyên trang này đã đánh giá tổng hợp, phân tích cụ thể từng chỉ số thành phần PCI để chỉ rõ những hạn chế của tỉnh. Bên cạnh đó, báo Hải Dương cũng nêu gương những đơn vị làm tốt các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của UBND tỉnh về cải thiện môi trường đầu tư, đồng thời nêu rõ những đơn vị chậm trễ trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Là người thường xuyên theo dõi thông tin trên báo Hải Dương, ông Đoàn Bá Đàm, Giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu nông, lâm sản TMĐ Gia Lộc ở cụm công nghiệp Hoàng Diệu (Gia Lộc) cho biết báo đã có nhiều bài viết phản ánh những vấn đề nóng mà DN bức xúc, thậm chí đi vào những vấn đề được cho là "nhạy cảm”. 

Đặc biệt, báo Hải Dương điện tử còn có phiên bản tiếng Anh. Điều này không phải tờ báo địa phương nào cũng làm được. "Việc dịch các bài viết ra tiếng Anh giúp quảng bá, giới thiệu môi trường đầu tư của tỉnh đến nhiều nước, góp phần kêu gọi nhà đầu tư nước ngoài đến với Hải Dương, đồng thời giúp DN trong nước có cơ hội tiếp cận và mở rộng thị trường”, ông Đàm khẳng định.

PHAN ANH

 

Những nhà báo không chuyên

Dù không phải là những người làm báo chuyên nghiệp nhưng với niềm đam mê, họ vẫn đều đặn góp những "đứa con tinh thần" trên các ấn phẩm báo chí.

 Anh Lê Xuân Hiền (ở giữa), Trưởng Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư) thường xuyên viết bài phân tích các chính sách, quy định mới của pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng. Ảnh:  Lan Anh


Đam mê viết báo

Từ nhỏ Nghệ sĩ Ưu tú Khúc Hà Linh, nguyên Hiệu trưởng Trường Trung cấp Văn hoá, nghệ thuật và du lịch Hải Dương đã đam mê viết báo. 16 tuổi ông bắt đầu tập viết tin cho báo Nhân dân. Từ những mẩu tin nhỏ, dần dần ông học cách viết bài phản ánh rồi đến các tác phẩm phóng sự, ghi chép. Đến nay ông có cả một gia tài đồ sộ những tác phẩm báo chí được đăng trên các báo trung ương và địa phương... Riêng trên báo Hải Dương, ông có không dưới 1.000 bài báo đủ các thể loại đã được đăng. Ông Linh bảo: "Từng là một học sinh giỏi văn nên tôi có vốn ngôn ngữ khá phong phú, linh hoạt. Bố tôi là chủ hiệu sách. Những cuốn sách hay của bố đã nuôi dưỡng đam mê viết báo của tôi”.

 Lật giở những trang báo cũ đã nhuốm màu thời gian được ông cẩn thận lưu lại từ nhiều năm trước, ông cho biết những đề tài gai góc, những nhân vật có thân phận bất hạnh nhưng biết vươn lên luôn có sức hấp dẫn riêng với ông. Để tiếp cận những đề tài này, ông coi mình như người đi rừng. Phải chuẩn bị tâm thế mày mò, tìm tòi để tìm ra lối đi riêng, làm sao để mỗi tác phẩm báo chí gieo được tính thiện, lòng nhân cho người đọc. Ông cũng cho rằng không nhất thiết phải là phóng viên hoặc làm việc trực tiếp ở tòa soạn mới viết được báo. Khi đã có đam mê thì làm bất cứ nghề gì, ở đâu cũng có thể viết được. Điều quan trọng là bản thân người viết cần không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức để mỗi bài viết thêm sắc sảo và thu hút.

Đối với ông Lương Anh Tế, nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, viết báo đã trở thành niềm đam mê khó bỏ. Sau khi về hưu, ông vẫn có những tác phẩm báo chí nóng hổi tính thời sự. Loạt 3 bài “Để những mô hình mới trong sản xuất nông nghiệp phát triển” vừa đăng trên báo Hải Dương là một ví dụ. Ông băn khoăn khi thấy thực trạng Hải Dương nhiều tiềm năng để phát triển nông nghiệp nhưng vẫn chưa tìm được giải pháp để bứt phá, giúp người dân làm giàu từ nghề nông. Giữa những mô hình nông nghiệp cũ và mới, chọn cái nào để nông nghiệp Hải Dương phát triển? "Bằng vốn kiến thức của mình tôi muốn phân tích, đánh giá để các nhà quản lý cùng nông dân trong tỉnh xem lại cách làm ăn, tìm ra giải pháp tốt nhất cho phát triển nông nghiệp thời gian tới. Vì thế tôi chọn báo chí, bởi đó là kênh thông tin giúp tôi truyền tải ý tưởng cũng như những trăn trở của mình tốt nhất”, ông Lương Anh Tế nói.

Không được đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, thiếu những trang thiết bị cần thiết để phục vụ cho nghề viết nhưng những nhà báo không chuyên vẫn có những tác phẩm để đời. Ông Khúc Hà Linh cho rằng để làm được điều ấy, những nhà báo không chuyên thậm chí còn phải nuôi dưỡng đam mê nhiều hơn so với những người làm báo chuyên nghiệp. “Nhà báo không chuyên cần viết ngay sau khi thu thập tài liệu, khi thông tin còn nóng hổi để những chi tiết đắt và hay sẽ không bị rơi rụng mất khi ta phải dành thời gian cho công việc chuyên môn của mình”, ông Khúc Hà Linh chia sẻ.

Hỗ trợ công việc

Anh Lê Xuân Hiền, Trưởng Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư) là tác giả của nhiều bài báo với những phân tích, đánh giá, phản biện sâu sắc liên quan đến lĩnh vực kinh tế. Ban đầu anh nghĩ để có những bài báo, người viết phải đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều vấn đề của cuộc sống mới có tư liệu và cảm hứng để viết. Song sau nhiều lần viết báo, anh Hiền nhận ra không hẳn vậy. Báo chí là một thế giới mở.  Ở đó luôn có cơ hội cho những cây bút không chuyên thể hiện. Anh Hiền chia sẻ: "Không ít người hỏi tôi là rảnh quá hay sao mà viết báo? Tôi khẳng định luôn, viết báo cũng là công việc tôi nên làm. Bởi báo chí là nơi tôi có thể truyền tải thông tin cần thiết đến người dân và doanh nghiệp mà không phải mất công tổ chức hội thảo, tập huấn hay hội họp".

Với suy nghĩ ấy nên anh Lê Xuân Hiền cũng khá thân thiện với báo chí. Khi các phóng viên đề nghị giúp đỡ cung cấp thông tin, anh luôn hỗ trợ hết mình. Bản thân anh là một cây bút có những phân tích đánh giá sắc bén về những vấn đề liên quan đến doanh nghiệp, chính sách thu hút đầu tư. 

Chị Trần Thị Liên, cán bộ Trạm Khuyến nông Nam Sách, cũng là một cộng tác viên tích cực của Báo Hải Dương cho biết: “Chúng tôi đã có sẵn kiến thức, kinh nghiệm trong công việc hằng ngày. Vì thế khi phân tích đánh giá một vấn đề có liên quan đến chuyên môn, nghiệp vụ của mình sẽ kỹ lưỡng, chuẩn chỉ hơn. Qua kênh báo chí, chúng tôi làm tốt nhiệm vụ hướng dẫn người dân cách sản xuất nông nghiệp hiệu quả, khoa học". Nhiều khi những người viết không chuyên như anh Hiền, chị Liên lại có những góc nhìn khác, cách đánh giá vấn đề không giống với phóng viên, tạo ra những sắc màu mới cho tờ báo. 

Báo Hải Dương có lực lượng cộng tác viên khá đông đảo, trong đó có không ít những nhà báo không chuyên. Họ là những nhà giáo, bác sĩ, chiến sĩ, cán bộ khuyến nông, doanh nhân…  Tác phẩm của họ giúp cho tờ báo thêm hấp dẫn bởi cách viết, cách phân tích, đánh giá các vấn đề ở nhiều khía cạnh khác mà chưa chắc những người làm báo chuyên nghiệp đã nhận ra.

HẢI MINH

Theo Báo Hải Dương

Các tin mới hơn:
Các tin cũ hơn: